Những nguy cơ người bệnh tiểu đường gặp phải khi trời lạnh

0
247

Thời tiết lạnh có thể được coi là “sát thủ” với người bệnh tiểu đường vì gây ra những nguy cơ như tăng hoặc hạ đường huyết, đột quỵ và tê bì chân tay.

Thời tiết quá lạnh có thể làm tăng hoặc hạ đường huyết

Khi nhiệt độ ngoài trời quá lạnh, cơ thể sẽ phải có những phản ứng để thích nghi, từ đó có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Vì vậy, người bệnh tiểu đường không nên ở bên ngoài trời lạnh quá lâu, nhất là khi đang có biến chứng tiểu đường về tim mạch hoặc thần kinh, để tránh bị tổn thương nặng hơn.

Một nguy hiểm khác là người bệnh tiểu đường có thể bị hạ đường huyết mà không biết. Vì những triệu chứng hạ đường huyết vẫn thường quan sát thấy mọi khi như vã mồ hôi, mệt nhọc, run, rối loạn ý thức thường khó phân biệt so với bình thường. Hạ đường huyết rất nguy hiểm và khó điều trị hơn tăng đường huyết.

Thời tiết lạnh làm tăng nguy cơ đột quỵ do bệnh tiểu đường

Thời tiết lạnh giá làm cho máu cô đặc thêm và có khuynh hướng đông vón, làm tăng tỷ lệ người bệnh bị đột quỵ. Bạn hãy nhớ đảm bảo uống đủ nước ấm trong ngày.

biến chứng bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường dễ bị đột quỵ khi trời lạnh

Thời tiết lạnh và nguy cơ biến chứng bàn chân

Nhiệt độ thấp cũng làm cho lưu lượng máu xuống nuôi dưỡng chân giảm, cộng thêm sự tê cóng làm mất cảm giác. Cả hai yếu tố này khiến bàn chân của bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị tổn thương, dẫn đến vết loét nhiễm khuẩn khó khỏi và trong một số trường hợp phải cắt cụt bàn chân. Do vậy, người bệnh tiểu đường nên hạn chế tập thể dục ngoài trời trong những ngày quá lạnh, thay vào đó hãy vận động bằng cách luyện tập trong nhà.

Lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết trong ngày lạnh

Trời lạnh giá cũng ảnh hưởng đến hoạt động của máy đo đường huyết, khiến cho kết quả đo không được chính xác. Vì thế, trước khi đo người bệnh hãy làm ấm máy đo bằng chính nhiệt độ của cơ thể (ủ trong lòng bàn tay). Bàn tay cũng cần được làm ấm và tăng tưới máu bằng cách vận động bàn tay và quay cánh tay rộng nhất có thể nhiều lần.

Làm thế nào để hạn chế những nguy cơ này?

biến chứng tiểu đường khi trời lạnh
Mặc ấm đề phòng ngừa nguy cơ biến chứng ở người tiểu đường khi trời lạnh

Để hạn chế tai biến do bệnh tiểu đường mang lại trong những ngày giá rét thế này, người bệnh tiểu đường đặc biệt chú ý khi thay đổi vùng khí hậu như từ trong chăn ấm hoặc từ trong nhà ra ngoài nhà phải mặc đủ ấm và thay đổi từ từ để tránh “sốc nhiệt”. Không nên tập thể dục ở ngoài trời sáng sớm và tối muộn.

Khi bắt buộc phải ở ngoài trời lạnh thì nên dùng miếng dán nhiệt có thể giúp chống lạnh tốt. Đo đường máu thường xuyên để căn chỉnh lại chế độ ăn và liều thuốc. Ăn nóng, uống nước ấm và chọn thức ăn sinh nhiệt nhiều như dầu mỡ, chất đạm. Dùng kem dưỡng ẩm tránh để da khô gây nên các biến chứng về da. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý ăn đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động chống lại cái rét này.

Lê An

Theo Ths.BS Nguyễn Huy Cường

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here