Người tiểu đường ăn trái cây như nào để không tăng đường huyết?

0
274
bệnh tiểu đường nên ăn gì
bệnh tiểu đường nên ăn gì

Trong chế độ dinh dưỡng, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn e ngại không dám ăn vì sợ các loại quả ngọt sẽ làm tăng đường huyết. Đây là một trong những quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn gì, và làm thế nào để vừa tận dụng được những dưỡng chất từ hoa quả, vừa kiểm soát tốt đường huyết? Điều này phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng các loại trái cây.

Với đặc điểm tự nhiên, các loại quả thường chứa nhiều đường tự nhiên, nhưng nó lại là thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng quan trọng như vitamin, chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Mặt khác, chúng còn bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch.

bệnh tiểu đường nên ăn gì

Ăn trái cây như nào để không bị tăng đường huyết

Bị tiểu đường nên ăn gì? Chỉ nên ăn những loại quả ít ngọt?

Điều này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế là bạn vẫn có thể ăn tất cả các loại trái cây, kể cả những loại có hàm lượng đường cao như: xoài, mãng cầu, sầu riêng, chuối, nho… nhưng chỉ với số lượng hạn chế. Tốt nhất nên ăn các loại trái cây có vị chua ngọt giàu vitamin và khoáng chất như: bưởi, cóc, ổi, dâu tây, chanh, mận… Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.

Nên dùng nước trái cây hay ăn trực tiếp hoa quả?

Việc sử dụng các loại nước ép trái cây sẽ làm đường máu tăng đột ngột, vì vậy đây không phải là thức uống tốt cho người bệnh tiểu đường, thậm chí với cả những loại nước ép có ghi nhãn là không đường. Việc ăn trực tiếp sẽ giúp cơ thể hấp thụ dần lượng đường đưa vào, làm chậm sự gia tăng hàm lượng đường. Ngoài ra việc ăn hoa quả còn làm tăng hàm lượng chất xơ cho cơ thể, giúp chống táo bón, giảm mỡ máu….

bệnh tiểu đường nên ăn gì tốt

Người bệnh tiểu đường nên ăn trực tiếp các loại trái cây

Thời điểm nào ăn trái cây là tốt nhất cho người bệnh tiểu đường?

Người bệnh tiểu đường ăn trái cây ngay sau bữa ăn trưa hoặc tối có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Nên có khoảng cách ít nhất 2 giờ sau các bữa ăn thì dùng trái cây sẽ không làm đường huyết tăng đột ngột. Thời gian tốt nhất là ăn vào giữa các buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc buổi chiều lúc 5 giờ.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì? Nên làm theo các hướng dẫn chung khi ăn trái cây?

Điều này không hẳn là đúng. Vì bệnh tiểu đường là một tình trạng phức tạp và mỗi người bệnh được chỉ định một phác đồ khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn mắc bệnh, tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người… Do đó mỗi người bệnh sẽ có cách sử dụng các loại quả sao cho phù hợp. Vậy thì bệnh tiểu đường nên ăn gì? Ví dụ: Một bệnh nhân bị tiểu đường 15 năm, khi ăn 1 trái chuối có thể làm tăng đường huyết lên tới 80 mg/dl. Nhưng nếu người mới phát hiện tiểu đường vài tháng ăn trái chuối đó thì mức tăng đường huyết sẽ thấp hơn nhiều, vì tuyến tụy vẫn kiểm soát tốt lượng đường. Vì vậy, việc ăn trái cây còn tùy thuộc vào giai đoạn nào của bệnh tiểu đường và đối tượng mắc bệnh có sức khỏe như thế nào…

bệnh tiểu đường nên ăn gì 2

Những loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và những lưu ý khi ăn trái cây ở người bệnh tiểu đường

– Nên ăn đa dạng các loại trái cây, không ăn nhiều một vài loại trái cây nhất định.

– Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp.

– Không ăn trái cây thay bữa ăn chính, thời gian ăn xa các bữa ăn chính.

– Với mỗi loại cây mới, nên vừa ăn vừa để ý xem phản ứng của cơ thể như nào để điều chỉnh phù hợp.

– Nên ăn trực tiếp các loại trái cây cả, không ép lấy nước để uống.

– Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 3 lần trái cây.

Ngọc Anh

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here