Người bệnh tiểu đường có nên ăn chay không?

0
547

Bệnh tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường với hậu quả là đường glucose trong máu tăng cao, đái tháo đường lại liên quan mật thiết đến bệnh thừa cân, béo phì và tăng huyết áp.

Do đó có thể nói rằng ăn chay chỉ có thể áp dụng cho người bệnh tiểu đường nếu như đảm bảo được lượng dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh và không làm đường huyết của người bệnh tăng cao.

Tuy nhiên, ở nước ta một thực trạng không phải ai cũng biết đó là một tỷ lệ khá cao các nhà tu hành mắc đái tháo đường typ 2. Vậy tại sao việc áp dụng một chế độ ăn chay nghiêm ngặt lại khiến người ăn chay bị Người bệnh tiểu đường dễ bị tổn thương ở bàn chân, đặc biệt khi đi bộ nhiều. Do dễ bị biến chứng tiểu đường ảnh hưởng tới chân nên bị giảm hoặc mất cảm giác bàn chân?

Trước hết cần lưu ý phân biệt ăn chay khác với ăn kiêng như thế nào: ăn chay là ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, còn ăn kiêng là giảm ăn uống dưới mức nhu cầu, thậm chí nhịn ăn. Thức ăn chay hiện nay khá linh hoạt, tạm chia làm bốn nhóm: chay tuyệt đối, hoàn toàn dùng thức ăn thực vật; chay có sữa; chay có sữa, trứng và chay linh hoạt hay chay tương đối, thỉnh thoảng có ăn thêm thịt, cá…

bệnh tiểu đường nên ăn gì

Người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn chay

Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Khi ăn chay người ta sẽ ăn rất nhiều tinh bột thay chất đạm cho no bụng vì vậy việc kiểm soát đường huyết càng khó khăn, đặc biệt khi người bệnh chủ quan do nhầm tưởng ăn chay sẽ không làm đường huyết tăng cao.

Có thể khẳng định ăn chay tuyệt đối không phải là biện pháp tốt, thậm chí đôi khi sẽ làm thiếu một số chất dinh dưỡng cần thiết khiến cơ thể mất cân bằng nghiêm trọng gây nguy hiểm.

Khi ăn chay, cơ thể có nguy cơ thiếu một số chất vi lượng cần thiết như vitamin B12 (có nguồn từ động vật), vitamin D và canxi (rất cần cho trẻ em đang lớn và người già, loãng xương), chất sắt và kẽm (các axit phytic, oxalic, tannic… trong thực vật sẽ cản hấp thu sắt).

Vì vậy, nên ăn ít tinh bột, nên bổ sung các vitamin và khoáng chất hoặc cũng có thể ăn chay tương đối, thỉnh thoảng có ăn thêm trứng, sữa, thịt, cá để cân bằng thành phần dinh dưỡng, tránh bệnh tiểu đường trở nên nặng hơn.

Theo BS Văn Hào

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here