Mẹo hay ổn định đường huyết bằng lá sung

0
93

Lá sung là loại lá khá phổ biến trong việc làm gia vị ăn kèm với các món ăn giàu chất đạm và chất béo. Đặc biệt là món nem thính, đây là món ăn kèm với lá sung thì không lệch đi đâu được. Lá sung khi ăn có vị chát nhưng khi ăn kèm với món ăn thì vô cùng dễ ăn và cho người ăn cảm giác là lạ. Bên cạnh làm gia vị thức ăn, lá sung còn được biết đến là một vị thuốc để điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của lá sung trong điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý mà lượng đường trong máu đạt ở mức độ cao. Do vậy mà tuyến tụy không thể sản xuất insulin hoặc do hiệu quả thấp hơn của insulin để vận chuyển đường vào bên trong các tế bào. Vì thế mà bệnh nhân tiểu đường thường được chỉ định liệu pháp làm giảm lượng đường trong máu. Sử dụng lá sung sẽ có các tác dụng sau với bệnh nhân tiểu đường:

  • Lá sung giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, trong thành phần của lá sung rất giàu chất xơ, canxi và chất chống oxy hóa cực mạnh. Hơn nữa, còn giàu vitamin A, B, C, K và các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Đối với bệnh nhân tiểu đường, lá sung có tác dụng đầu tiên đó là giúp chống các viêm loét do tiểu đường gây ra, đồng thời cũng kiểm soát được mỡ máu và huyết áp cùng với việc cải thiện tình trạng kháng insulin trong cơ thể. Với mỗi bệnh nhân tiểu đường nên uống một ly trà lá hoặc quả sung vào mỗi buổi sáng sẽ giúp cải thiện hiệu quả các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường. Đặc biệt là giúp ổn định đường huyết một cách hiệu quả.

Lá sung giúp ổn định đường huyết
Lá sung giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường
  • Lá sung giúp làm giảm cholesterol

Lá sung giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu và triglycerid tích lũy dư thừa ở bên trong cơ thể mỗi người bệnh. Lý do là bởi các loại axit béo này cần thiết cho hoạt động các nội tạng bên trong cơ thể nhưng khi vượt quá mức cần thiết thì sẽ gây hại dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp, mạch máu… Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường mà rơi vào tình trạng như vậy thì rất nguy hiểm.

Một số bài thuốc từ lá sung giúp chữa tiểu đường

Các biến chứng của bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát mạnh mẽ nhờ vào cách áp dụng hiệu quả của các bài thuốc từ lá sung nhu sau:

  • Đun nước lá sung uống hằng ngày

Bạn hãy chọn chừng khoảng 300 gam lá sung cùng với 1 lít nước, hoặc có thể nhiều hay ít hơn tùy bạn muốn uống loãng hay đặc. Uống loãng thì sợ là sẽ kém hiệu quả, còn uống đặc thì sợ khó uống vì lá sung có vị hơi chát. Vậy nên các bạn cứ lấy theo tỷ lệ trên sẽ là hợp lý nhất. Còn lựa chọn lá thì bạn nên chọn lá bánh tẻ, không quá giá hay quá non. Sau đó bạn rửa sạch, để ráo và vò sơ qua cho hơi nát. Đun nước sôi và cho lá sung vào đung khoảng 15 phút rồi tắt bếp ngâm trong đó thêm 5 phút. Đợi nước bớt nóng là ta có thể uống được rồi. Cố gắng nên uống vừa đủ để cơ thể hấp thụ được tốt nhất. Nên chia đều suất uống trong ngày.

  • Bài thuốc trị tiểu đường bằng quả sung
quả sung chữa tiểu đường
Bài thuốc trị tiểu đường bằng quả sung

Trong trường hợp uống lá nhiều rồi nên muốn thay đổi thì bạn có thể sử dụng quả sung để hãm trà cũng là lựa chọn hợp lý. Quả sung thì dễ kiếm và cũng dễ làm. Bạn thái quả sung thành nhiều lát mỏng rồi đem phơi hoặc sấy cho khô, để vào lọ kín và hãm để uống trà. Cách này thì đơn giản và dẽ làm hơn lá sung. Nhưng khi đun như lá sung thì sẽ cho ta hiệu quả tốt hơn.

Lá và quả sung đều rất dễ kiếm nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, điều tiên quyết là người bệnh cần kiên trì sử dụng để có hiệu quả tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here