Mạch môn và tác dụng hạ đường huyết, phòng ngừa biến chứng thận do đái tháo đường

0
299

Đặc điểm của Mạch môn

Từ xưa đến nay, Mạch Môn là loại thảo dược vốn được sử dụng trong các phương thuốc cổ truyền có tác dụng nhuận phế, dưỡng âm, ích vị, sinh tân, thanh tâm trừ phiền, nhuận tràng.

Mạch môn (tên khoa học là Ophiopogon japonicas) còn có tên gọi là tóc tiên, lan tiên, thuộc loại cây cỏ, sống lâu năm, rễ chùm, trên rễ có những chỗ phát triển thành củ mẫm. Củ của Mạch môn sẽ được sử dụng làm thuốc. Mỗi gốc Mạch môn thu được nhiều củ nhỏ, sau khi rửa sạch đem phơi khô hoặc sao trên chảo nóng.

chữa bệnh tiểu đường - biến chứng tiểu đường

Mạch môn – thảo dược quý giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường về thận

Tác dụng hạ đường huyết của Mạch môn

Các nghiên cứu dược lý hiện đại gần đây đã cho thấy Mạch môn không chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị lao phổi, viêm phế quản mạn tính mà còn có tác dụng trong hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã phân tích các thành phần chính của Mạch môn và xác định Mạch môn bao gồm các hợp chất Ophiopogonin, ruscogennin, β-sitosterol và stigmasterol.

Ophiopogonin là hợp chất sinh học hiện tại được tìm thấy duy nhất trong chi Ophiopogon nên được đặt tên theo chi thực vật này. Ophiopogonin được nghiên cứu chứng minh có khả năng làm giảm nồng độ đường máu, triglyceride, cải thiện điều kiện kháng in-sulin trong chuột bị bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu của trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải, Trung Quốc cho thấy: sử dụng nước ép rễ Mạch môn trong vòng 8 tuần đã giảm đường huyết đáng kể nhờ tác dụng kích thích sản xuất in-sulin của tuyến tụy và làm giảm đề kháng in-sulin.

Mạch môn giúp phòng ngừa biến chứng thận

Bên cạnh những tác dụng trong việc ổn định đường huyết nhờ phục hồi chức năng tuyến tụy và giảm đề kháng in-sulin, nhiều nghiên cứu đã chứng minh Mạch môn có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến chứng tiểu đường về thận do bệnh tiểu đường.

Ruscogenin cũng là một hợp chất steroidal sapogenin chính của Mạch môn. Ruscogenin được chứng minh cải thiện viêm thận do bệnh tiểu đường bởi khả năng chống viêm và chống viêm xơ.

Ngoài ra, stress oxy hóa cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành bệnh tiểu đường bởi các gốc tự do được hình thành một cách mất cân bằng, gây ra sự oxy glucose. β-sitosterol và Stigmasterol là các hợp chất sterol có khả năng chống oxy hóa cao, cũng được chứng minh là có hiệu quả chống đái tháo đường thông qua khả năng chống oxy hóa của chúng.

Bên cạnh đó Mạch môn có khả năng điều hòa hệ thống miễn dịch, tăng cường được các yếu tố bảo vệ, vì thế ngăn chặn được sự tổn thương của hệ thống mạch máu và tế bào trong cơ thể.

Từ các kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học nhận thấy, Mạch môn có tác dụng bảo vệ thận qua nhiều cơ chế khác nhau, đó chính là giảm đường huyết, giảm stress oxy hóa tế bào và điều hòa miễn dịch, từ đó ngăn ngừa và cải thiện biến chứng tiểu đường thận ở người bệnh tiểu đường.

Với những tác dụng tuyệt vời là giảm lượng glucose trong máu, cải thiện sự đề kháng in-sulin, Mạch môn được sử dụng kết hợp cùng các thảo dược Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ làm thành phần chính trong các sản phẩm dùng để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường dành cho các người bệnh.

Bảo Trâm

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here