Lý giải tại sao đường huyết ổn định nhưng chỉ số HbA1c cao?

0
350

Có một thực tế là rất nhiều người bệnh tiểu đường thường chỉ quan tâm đến chỉ số đường huyết mà bỏ quan chỉ số HbA1c. Đây là một sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát căn bệnh này. Tại sao đường huyết ổn định nhưng chỉ số HbA1c lại cao? Điều này là băn khoăn của đa số người bệnh tiểu đường.

Thực chất, HbA1c dùng để mô tả lượng đường liên kết với Hemoglobin – một loại protein trong tế bào hồng cầu. Chỉ số này tỷ lệ thuận với tổng lượng đường trong máu. Chỉ số HbA1c sẽ phản ánh mức độ kiểm soát đường huyết trong vòng 2-3 tháng của bạn. Khi chỉ số HbA1c càng cao thì nguy cơ phát triển các biến chứng tiểu đường càng lớn. Vì vậy, các chuyên gia y tế thường khuyên người bệnh kiểm tra chỉ số này bên cạnh chỉ số glucose máu tối thiểu là 2 lần trong năm, riêng đối với người có chỉ số đường huyết không ổn định thì nên xét nghiệm thường xuyên hơn, khoảng 3 tháng/ lần.

Thường khi đường huyết ổn định thì chỉ số HbA1c cũng ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, cũng có người lại có chỉ số HbA1c cao. Mặc dù họ sử dụng thuốc tiểu đường theo đúng chỉ định của bác sĩ, xét nghiệm đường huyết thường xuyên luôn cho kết quả ở ngưỡng an toàn nhưng HbA1c lại vượt ngưỡng bình thường (5,7 – 6,4 %). Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng do người bệnh kiểm soát đường huyết chưa tốt, nên sẽ có nguy cơ cao phát triển các biến chứng tiểu đường. Chỉ số đường huyết phản ánh nồng độ đường máu ngay tại thời điểm đo, do đó nó có thể thay đổi tuỳ thuộc vào thuốc, thức ăn, tình trạng no hay đói của cơ thể… Vì vậy, tại thời điểm đo, đường huyết có thể bình thường hoặc thấp hơn bình thường.

chữa tiểu đường
Tương quan giữa HbA1c với Glucose máu

Trong trường hợp này, người bệnh nên xem xét lại chế độ ăn, sinh hoạt và tập luyện đã phù hợp chưa, đồng thời cần xem lại loại thuốc điều trị. Nhiều loại thuốc Tây hiện nay chỉ có tác dụng giảm đường huyết ngay tại thời điểm dùng chứ không duy trì đường huyết ổn định trong thời gian dài. Người bệnh tiểu đường hãy sử dụng thảo dược như Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ,… giúp ổn định đường huyết bền vững, từ đó giúp kiểm soát chỉ số HbA1c và phòng ngừa biến chứng.

Việc kiểm soát bệnh tiểu đường cần có quá trình lâu dài và kết hợp đầy đủ 3 yếu tố: ăn uống, tập luyện và sử dụng thuốc. Người bệnh cần theo dõi đường huyết nhờ vào các chỉ số đáng tin cậy như HbA1c. Chỉ số này cho biết đường huyết kiểm soát như thế nào trong thời gian dài để có những biện pháp khắc phục hoặc duy trì. Hiện nay các loại thuốc được kê đơn chỉ có tác dụng nhất thời vì vậy việc lựa chọn sản phẩm giúp ổn định đường huyết lâu dài là cách tốt nhất giúp người bệnh sống chung với căn bệnh tiểu đường.

 Thanh Hoa

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here