Cách kiểm soát đường huyết ngày Tết cho người bệnh tiểu đường

0
384

Đối với người bệnh tiểu đường, việc kiểm soát đường huyết là vấn đề then chốt. Các bệnh nhân luôn cần giữ lượng đường huyết ở mức trung bình, tránh quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ra những biến chứng khó lường. Đặc biệt trong dịp Tết, việc kiểm soát đường huyết càng trở nên khó khăn. Người bệnh tiểu đường cần làm gì để vui Tết trọn vẹn mà không lo đường huyết tăng và không phụ thuộc vào thuốc tiểu đường?

Kiểm soát dinh dưỡng mỗi bữa ăn của người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì? Trước khi vào bữa ăn, nên ăn một lượng nhỏ thức ăn không làm tăng đường máu nhiều để tạo cảm giác no, khi vào bữa chính sẽ không ăn quá nhiều. Nên ăn những thức ăn có lợi như các món cá hay món sa lát có trộn giấm vì chúng có thể giúp điều hòa đường máu. Các món ăn ngọt như bánh, mứt nên hết sức hạn chế vì nó làm tăng đường máu rất nhanh; các loại nước ngọt cũng cần tránh, chỉ dùng các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng…

Nguyên tắc ăn cho người bệnh tiểu đường là nên ăn khi đói và ngưng khi đã lưng bụng. Đồng thời luôn ý thức kiểm soát lượng đường trong thức ăn. Trong một bữa không nên ăn thả cửa những món khoái khẩu nhưng không tốt cho sức khỏe, mà hãy chia ra mỗi bữa vài miếng nhỏ. Ngoài ra, bạn không nên nhịn hoàn toàn hoặc quá kiêng khem làm cơ thể mau đói, thiếu chất.

Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ, ít ngọt. Ngoài các món dưa kiệu, bạn có thể mua thêm rau sống như xà lách, dưa leo, các loại rau thơm, hành ngò… cất sẵn trong tủ lạnh. Không chỉ giúp cho bữa ăn ngày Tết thơm ngon, ít chán, chúng còn cung cấp lượng chất xơ, vitamin cần thiết.

bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh

Tập luyện đều đặn

Vào những ngày Tết, do bận việc nhà và tiếp khách mà người bệnh tiểu đường thường lơ là việc tập luyện. Việc này sẽ khiến cho chỉ số đường huyết tăng lên. Vì vậy, duy trì tập luyện đều đặn sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Có thể lựa chọn những môn thể thao cần hoạt động tay chân nhiều và đều đặn như chạy bộ, đi bộ, đi xe đạp hay bơi lội…. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có thể thay tập luyện ngoài trời bằng luyện tập trong nhà như đi lại và tập những bài tập cơ bản.

Kiểm tra đường huyết hàng ngày

Việc theo dõi đường huyết hàng ngày giúp việc điều chỉnh đường huyết một cách hiệu quả nhất. Nên có máy thử đường huyết cá nhân và máy đo huyết áp để tiện theo dõi.

Khi có sự cố bất thường, như đường huyết tăng cao thì cần uống nhiều nước. Nếu có dấu hiệu của cơn hạ đường huyết như hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi lạnh thì ăn hoặc uống ngay các thức ăn hay đồ uống có chứa nhiều đường hấp thu nhanh như nước đường, sữa, bánh kẹo ngọt…

kiểm soát đường huyết
Nên kiểm tra đường huyết thường xuyên

Đừng quên sử dụng thuốc tiểu đường hay các sản phẩm thảo dược

Nếu người bệnh tiểu đường đang sử dụng thuốc tiểu đường của bác sĩ thì cần duy trì đúng lịch và đúng liều, tránh quên sẽ khiến đường huyết tăng đột biến hoặc giảm đột ngột. Sử dụng sản phẩm thảo dược từ Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ,… giúp người bệnh kiểm soát đường huyết tốt hơn và phòng ngừa biến chứng.

An Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here