Giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết khi đi du lịch

0
406

Những lời khuyên sau để giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt trong chuyến du lịch dài ngày.

Mùa du lịch đến, mỗi gia đình đều có những chuyến đi nghỉ dưỡng bên nhau để thư giãn và tăng tình đoàn kết giữa các thành viên trong nhà. Đi du lịch gây xáo trộn thói quen sinh hoạt hàng ngày của người bệnh tiểu đường. Quên uống thuốc, không ăn đúng bữa hay không uống đủ nước khi đi du lịch đều có thể tác động xấu tới đường huyết của người bệnh. Các chuyên gia đã đưa ra gợi ý giúp người bệnh tiểu đường gạt bỏ nỗi lo này.

bệnh tiểu đường 1
Gợi ý giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết khi đi du lịch

Bảo quản in-sulin đúng cách khi đi du lịch

Người bệnh tiểu đường có thể phải tiêm in-sulin hàng ngày để giữ đường huyết ổn định, chính vì vậy bạn cần chuẩn bị đủ in-sulin, cũng như có cách bảo quản chúng thật tốt trong suốt chuyến đi. Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng xấu tới in-sulin, nên hãy chuẩn bị túi làm mát nếu bạn có ý định đi du lịch tới các vùng nhiệt đới vào mùa hè này.

Ngoài ra, những người có ý định đi du lịch nước ngoài nên xin giấy phép cho phép mang theo ống tiêm, bút tiêm in-sulin lên máy bay.

Luôn mang chai nước theo người

Luôn mang theo một chai nước nhỏ khi đi du lịch sẽ giúp bạn ghi nhớ uống đủ nước. Vì người bệnh tiểu đường rất dễ bị mất nước do đường huyết tăng cao nên cần uống đủ 2 lít nước/ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn đồng thời mắc bệnh thận, chỉ nên bổ sung lượng nước vừa phải cho cơ thể. Thay vào đó, hãy điều chỉnh các hoạt động du lịch hợp lý để không bị mệt mỏi do thiếu nước.

Chăm sóc bàn chân

Đi du lịch đồng nghĩa với việc bạn phải đi bộ nhiều hơn – điều này có thể khiến bàn chân dễ bị tổn thương, gây nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường. Tốt hơn hết, bạn nên hạn chế đi chân trần, sử dụng các loại tất và giày thiết kế đặc biệt cho người bệnh tiểu đường để giúp làm giảm nguy cơ chấn thương.

Mang theo các loại thuốc hay dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường

Không phải thành phố/đất nước nào cũng có bán các loại thuốc tiểu đường cần thiết cho người bệnh tiểu đường hay loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Vì vậy ngoài in-sulin, bạn cũng nên lập danh sách và chuẩn bị các loại thuốc mình cần trong suốt chuyến đi để tránh bị hết thuốc hay gián đoạn thời gian sử dụng thuốc.

bệnh tiểu đường 2
Chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc khi đi du lịch

Chú ý tới chế độ ăn uống khi đi du lịch

Khi đi du lịch, chế độ ăn của bạn cũng bị thay đổi. Một số các món ăn địa phương có thể chứa nhiều carbohydrate và chứa lượng đường cao gây tăng đường huyết. Để tránh những tác động xấu đến tình trạng bệnh, bạn nên trao đổi trước với các đầu bếp để có bữa ăn phù hợp và kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bạn cũng nên chủ động mang theo một số món ăn nhẹ dành cho người bệnh tiểu đường (bột yến mạch, các loại hạt…) để phòng ngừa khi bị đói có thể dẫn tới hạ đường huyết rất nguy hiểm.

Hãy luôn nhớ ăn các thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh để phòng ngừa nhiễm trùng đường ruột hay gặp ở người bệnh tiểu đường.

Ngủ đủ giấc

Những chuyến đi sẽ làm thay đổi giờ giấc sinh hoạt, hoặc đôi khi vì “lạ nhà” khiến bạn mất ngủ, hay nếu đi du lịch nước ngoài có thể khiến bạn bị lệch múi giờ, làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ thông thường của bạn. Thiếu ngủ hay những xáo trộn giấc ngủ có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Hãy cố gắng cân duy trì giấc ngủ ngon và ngủ đủ để kiểm soát tốt đường huyết.

Trí Dũng

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here