Đường huyết bao nhiêu thì có thể chuyển từ tiêm insulin sang thuốc uống?

0
60

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi bị tiểu đường tuýp 2, 1 năm rồi, hiện tại vẫn tiêm insulin, sáng 10 UI, chiều 10 UI. Đường huyết lúc đói khoảng 5.8 mmol/l, lúc nào tăng cao nhất là 6.5 mmol/l, HbA1c 5.5%. Xin bác sĩ cho biết khi đường huyết ổn định tôi chuyển qua dùng thuốc uống được không? Vì tiêm nhiều insulin tôi rất sợ tác dụng phụ. Tôi thấy nhiều người khuyên nên ăn nhiều khoai lang, nhưng tôi sợ khoai lang ngọt không tốt, xin bác sĩ tư vấn giúp!

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn đang tiêm insulin và duy trì mức đường huyết như vậy là tương đối ổn, tuy nhiên để chuyển từ thuốc tiêm sang thuốc uống thì hoàn toàn có thể. Nhưng ban đầu bạn nên trao đổi với bác sĩ trước. Bạn có thể thay một mũi insulin buổi tối bằng thuốc uống, nhưng cần có sự dịch chuyển từ từ chứ không được dừng ngay. Bởi vì các bác sĩ cần phải dò lại liều insulin để tránh hạ đường huyết.

Khoai lang là thực phẩm chứa tương đối nhiều đường và nếu bác ăn khoai lang thì cần phải tính vào như một khẩu phần cơm. Hàng ngày nếu bác ăn 1 bát hoặc bạn rưỡi cơm nhưng bạn định ăn 1 – 2 củ khoai lang thì cần giảm bớt khoảng 1 nửa bát cơm đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here