Dây thìa canh – Khắc tinh của bệnh tiểu đường!

0
342

Thảo dược Dây thìa canh là một trong những phương pháp hiệu quả và an toàn đối với người bệnh tiểu đường. Sử dụng Dây thìa canh trong Đông y và dân gian khá phổ biến do Dây thìa canh có giá trị dược liệu cao và có công dụng hữu hiệu trong việc ổn định đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường. Dây thìa canh có chứa những hoạt chất và những thành phần hóa học giúp kích thích khả năng sản sinh horemone chuyển hóa đường của tuyết tụy, tăng cường khả dụng sinh học của horemone chuyển hóa đường đồng thời ức chế quá trình hấp thụ đường ở thành ruột và tăng cường khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể. Với những công dụng hữu hiệu, Dây thìa canh đang là đối tượng nghiên cứu của y học hiện đại nhằm tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Đặc điểm sinh học của Dây thìa canh

Dây thìa canh có tên khoa học là gymnema sylvestre, là loại cây thân leo, thân gỗ. Dây thìa canh còn có tên gọi khác là Cây thìa canh. Với những công dụng hiệu quả trong bệnh tiểu đường, Dây thìa canh đã được sử dụng cách đây hơn 2000 năm tại Ấn Độ và Trung Quốc nhằm hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Loại cây này còn được gọi là “Kẻ hủy diệt đường”.

Dây thìa canh leo cao từ 6 đến 10m, có nhựa mủ có màu trắng, thân cây có lông với độ dài từ 8 đến 12cm. Thân của cây có đường kính khoảng 3mm, thân cây có lỗ bì thưa. Lá của cây Dây thìa canh có phiến bầu dục, hình trứng ngược. Lá có độ dài từ 6 đến 7cm, rộng từ 2,5 đến 5cm, đầu lá nhọn, có mũi, gân phụ 4-6 cặp, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5–8 mm.

Hoa của dây thìa canh nhỏ, có màu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá. Hoa cao khoảng 8mm, rộng từ 12 đến 15mm. Đài hoa của Dây thìa canh có lông mịn; tràng hoa không có lông ở mặt ngoài. Quả của cây là loại quả đại dài khoảng 5,5cm, rộng ở nửa dưới. Quả có hạt dẹp, có lông mao dài khoảng 3cm. Dây thìa canh thường ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8.

bệnh tiểu đường

Dây thìa canh – thảo dược trị tiểu đường

Công dụng của Dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường

Dây thìa canh có chứa hoạt chất chính là Axit gymnemic, có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh và tăng cường chức năng sản sinh horemone chuyển hóa đường của tuyết tụy. Hoạt chất này của Dây thìa canh cũng có tác dụng tăng cường khả dụng sinh học của horemone chuyển hóa đường, ức chế quá trình hấp thụ đường glucose ở ruột. Các thành phần hóa học có trong Dây thìa canh cũng có tác dụng tăng cường hoạt tính của men hỗ trợ hấp thu và chuyển hóa đường trong máu, giảm cholesterol và mỡ máu.

Với những công dụng vượt trội này, Dây thìa canh đang là đối tượng nghiên cứu của khoa học hiện đại. Đã có hơn 70 công trình nghiên cứu về công dụng làm hạ đường huyết của Dây thìa canh. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh tác dụng giảm đường huyết một cách rõ rệt của Dây thìa canh.

Dây thìa canh thường mọc hoang nơi các bờ bụi ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ như: Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hoá. Dây thìa canh cũng được tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ, và Indonesia. Khi thu hoạch, lấy toàn bộ các bộ phận của cây. Có thể thu hoạch Dây thìa canh quanh năm. Sau khi thu hoạch, Dây thìa canh có thể được sấy hay phơi khô, bảo quản và dùng lâu dài, cũng có thể sử dụng dạng tươi.

Hiện nay có nhiều bài thuốc kết hợp giữa Dây thìa canh và các thảo dược khác dùng cho người bệnh tiểu đường. Điển hình là công thức Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,… giúp hạ và ổn định đường huyết. Trong bệnh tiểu đường, người bệnh dùng thuốc thường xuyên sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn. Sử dụng các thảo dược là xu hướng được nhiều người tin dùng. Và Dây thìa canh là thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị và chữa bệnh tiểu đường.

Thanh Hoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here