Cần làm gì khi phát hiện tiền đái tháo đường?

0
368

Tiền tiểu đường là khi lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ để xác định đã mắc bệnh tiểu đường. Khi phát hiện tiền tiểu đường, nên thực hiện những điều sau để kiểm soát đường huyết tránh bệnh tiến triển thành bệnh tiểu đường.

Giảm cân giúp hạn chế bệnh tiểu đường

Nguyên nhân dẫn đến tiền tiểu đường chủ yếu là thừa cân, béo phì. Vì vậy, giảm cân có thể giúp người bệnh không bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Người mắc tiền tiểu đường nếu giảm được 10% cân nặng trong vòng 6 tháng kể từ khi được chẩn đoán sẽ giảm 85% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 3 năm tiếp theo.

tiền đái tháo đường
Thừa cân, béo phì là mguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiền tiểu đường

Kiểm tra nồng độ vitamin D

Vitamin D được chứng minh là có thể làm tăng độ nhạy của cơ thể với in-sulin – hormone có vai trò điều tiết đường huyết. Hay nói cách khác, vitamin D làm giảm nguy cơ kháng in-sulin – tiền thân của bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà khoa học cũng cho rằng vitamin D kích thích sản xuất in-sulin trong tuyến tụy. Theo Viện Y khoa Hoa Kỳ (IOM), nồng độ vitamin D trong máu tối ưu là 20 – 56 ng/ml tuy nhiên, người bị tiểu đường tuýp 2 nên duy trì ở mức 60 – 80 ng/ml để giúp kiểm soát đường huyết.

Để giảm nguy cơ bị tiểu đường, người bệnh tiền tiểu đường nên làm các xét nghiệm để kiểm tra cơ thể có bị thiếu hụt vitamin D không (phương pháp duy nhất phát hiện thiếu vitamin D là xét nghiệm nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu). Khi phát hiện cơ thể thiếu vitamin D bạn nên bổ sung thêm để phòng nguy cơ tiểu đường.

Kiểm tra tuyến giáp

Khoảng 13 – 15% người bị tiểu đường tuýp 2 bị rối loạn chức năng tuyến giáp, ngược lại những người bị bệnh tuyến giáp cũng có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn. Vì vậy khi phát hiện mình bị tiền tiểu đường, người bệnh nên kiểm tra tuyến giáp thường xuyên để phát hiện sớm bệnh tiểu đường, vì các hormone tuyến giáp làm tăng nồng độ glucose trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tập thể dục thường xuyên

Đây là biện pháp quan trọng giúp ngăn chặn tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường vì nó giúp người bệnh giảm cân và giảm đường huyết. Lưu ý: Người bệnh nên chọn những môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ.

ngăn chặn tiền đái tháo đường
Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn chặn tiền tiểu đường

Ăn thêm các chất béo lành mạnh

Không phải chất béo nào cũng có hại cho sức khỏe, mà ngược lại một số loại đem lại lợi ích sức khỏe to lớn cho người bệnh tiểu đường. Vì thế, điều quan trọng là cần lựa chọn chất béo một cách khoa học. Người bệnh tiền tiểu đường nên ăn các chất béo lành mạnh. Đó chính là nhóm chất béo không bão hòa an toàn có nguồn gốc từ cá (cá hồi, cá ngừ,…) và các loài thực vật (đậu nành, ô liu,…).

Sàng lọc chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ có mối liên hệ mật thiết với tình trạng kháng insulin, giảm dung nạp glucose và tiểu đường type 2. BS. Rashmi Nisha Aurora, một chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Johns Hopkins (Baltimore, Hoa Kỳ) cho biết, những người bị tiền tiểu đường, tiểu đường nên được kiểm tra chứng ngưng thở khi ngủ và ngược lại, những người có ngưng thở khi ngủ nên được sàng lọc bệnh tiểu đường.

Những người trong giai đoạn kháng in-sulin, tiền tiểu đường cần duy trì ổn định đường huyết bằng chế độ dinh dưỡng, tập thể dục một cách thường xuyên và sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược nhưu Dây thìa canh, chè đắng, hoàng kỳ. Duy trì ổn định cân nặng sẽ giúp phòng ngừa cả ngưng thở khi ngủ.

Kiểm tra đường huyết thường xuyên

Trên 50% những người được phát hiện tiền tiểu đường sẽ có nguy cơ trở thành người bệnh tiểu đường thật sự trong 5 – 10 năm sau. Do đó, ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống tập luyện để phòng ngừa bệnh còn phải có chế độ theo dõi định kỳ và tầm soát để phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị kịp thời nhằm phòng ngừa các biến chứng tiểu đường do bệnh tiểu đường gây ra.

Sau 3 – 6 tháng, người bệnh tiền tiểu đường nên kiểm tra lại đường huyết lúc đói hoặc làm nghiệm pháp dung nạp nếu có rối loạn dung nạp đường. Nếu kết quả trở về bình thường, có thể kiểm tra mỗi 6 tháng – 1 năm để tầm soát bệnh.

Đăng Quang

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here