Cafe có làm tăng đường huyết?

0
277

TS James Lane của trường đại học Duke (Mỹ) cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu trên 10 người bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người này đều uống ít nhất 2 tách café mỗi ngày nhưng vẫn luôn thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện và dùng thuốc để kiểm soát đường huyết.

Uống cafe có ảnh hưởng tới bệnh tiểu đường?

Mỗi người bệnh tiểu đường này được theo dõi chặt chẽ chỉ số đường huyết liên tục trong 72 giờ. Nhóm nghiên cứu đã nhận thấy khi người bệnh uống café hoặc các thức uống có chứa cafein thì lượng đường trong máu tăng 8%. Café cũng làm đường huyết sau bữa ăn tăng nhanh, cụ thể: tăng 9% sau bữa ăn sáng, 15% sau bữa ăn trưa và 26% sau bữa ăn tối.

bệnh tiểu đường - biến chứng tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng cafe

TS Lane cho biết: “Chúng tôi không chắc chắn rằng cafein là nguyên nhân trực tiếp làm tăng đường huyết, nhưng kết quả này đưa ra hai giả thuyết: Một là cafein gây cản trở quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng cho hệ cơ và các tế bào của cơ thể; Hai là cafein kích thích sản xuất adrenaline- một loại hormone góp phần làm tăng đường huyết”.

Dù với cách giải thích nào thì kết quả vẫn cho thấy người bệnh tiểu đường nên hạn chế hoặc từ bỏ hẳn café, vì loại đồ uống này làm tăng đường huyết. Đường huyết tăng cao là nguyên nhân gây ra các biến chứng tiểu đường như: hoại tử chi, suy thận, biến chứng tim mạch, mờ mắt,…. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát tốt đường huyết ở ngưỡng an toàn, tránh các biến chứng tiểu đường không đáng có.

Thanh Hoa

Nguồn: https://www.webmd.com/diabetes/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here