Bị tiểu đường càng lâu thì đường huyết càng cao?

0
63

Câu hỏi:

Tôi đi xét nghiệm thì HbA1c là 8.2%, nhưng đường huyết lúc đói 14.2 mmol/l. Cách đây vài năm HbA1c trung bình 7%. Xin hỏi tại sao tiểu đường càng lâu năm đường huyết càng cao. Tôi đã điều trị căn bệnh này 16 năm nay.

Trả lời:

Chào bạn,

Người tiểu đường, khi mắc bệnh càng lâu năm, đường huyết càng khó kiểm soát do các nguyên nhân sau:

  • Tuyến tụy giảm tiết lnsulin: Trong một quãng thời gian dài, cơ thể “vắt kiệt sức lao động” của tuyến tụy, khiến chức năng của nó ngày một suy yếu.
  • Kháng lnsulin: Là tình trạng cơ thể sử dụng lnsulin không đúng cách, khiến đường bị giữ lại trong máu, không được đưa vào tế bào. Qua thời gian, tình trạng kháng lnsulin ngày càng trầm trọng, khiến đường huyết tăng cao.
  • Giảm tác dụng khi dùng thuốc tiểu đường: Sau một thời gian điều trị, bác sĩ thường phải tăng liều thuốc điều trị hoặc phối hợp thêm các loại thuốc khác để giúp kiểm soát đường huyết.

Do bạn đã mắc bệnh tiểu đường type 2 rất lâu năm, nên ở mức HbA1c như vậy là chấp nhận được. Tuy nhiên, hiện nay đường huyết lúc đói của bạn đang khá cao, bạn nên sớm trao đổi với bác sĩ để được tư vấn sớm hướng điều trị. Bởi đường huyết lúc đói tăng cao sẽ ảnh hưởng tới HbA1c và đều làm tăng nguy cơ phát triển biến chứng tiểu đường.

Chúc bạn sức khỏe!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here