Bị tiểu đường, phải luôn lưu ý 6 chỉ số quan trọng này

0
255

Người bệnh tiểu đường phải luôn lưu ý 6 chỉ số quan trọng: HbA1c, chỉ số đường huyết, chỉ số huyết áp, chỉ số cholesterol, trọng lượng cơ thể và chỉ số microalbumin.

Chỉ số A1C (HbA1c) để biết mức độ bệnh tiểu đường

Xét nghiệm A1C giúp xác định nồng độ đường huyết trung bình của bạn trong vòng 2 – 3 tháng vừa qua. Theo các bác sỹ, bạn nên đi xét nghiệm A1C ít nhất 2 lần mỗi năm. Hầu hết những người bị bệnh đái tháo đường type 2 nên giữ mức A1C dưới 7%. Nếu cao hơn, bác sỹ sẽ xem xét và điều chỉnh lại đơn thuốc, chế độ dinh dưỡng, cách thức hoạt động thể chất của bạn để kìm hãm sự phát triển của bệnh tiểu đường.

chữa bệnh tiểu đường
HbA1c được coi là chỉ số vàng trong điều trị tiểu đường

Chỉ số đường huyết

Hàng ngày, bạn có thể tự kiểm tra nồng độ đường trong máu bằng thiết bị đo đường huyết cầm tay. Thường thì bác sỹ sẽ khuyên bạn nên đo trước, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nồng độ đường huyết trước bữa ăn cho bệnh tiểu đường type 2 nên dao động từ 70 – 130 mg/dl, ít hơn 180 mg/dl trong vòng 1 – 2 giờ sau bữa ăn.

Chỉ số huyết áp

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao phát triển bệnh tim. Do đó, quản lý huyết áp là một phần rất quan trọng với người bệnh. Người bệnh tiểu đường type 2 nên giữ mức huyết áp dưới 140/80 mmHg. Để kiểm soát huyết áp, người bệnh có thể uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ dẫn, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tránh các loại thực phẩm có lượng natri cao.

phòng ngừa biến chứng tiểu đường
Kiểm soát huyết áp giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch

Chỉ số cholesterol

Cholesterol cao trong máu cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim cho người có bệnh tiểu đường. Các bác sỹ cho biết, chỉ số cholesterol toàn phần nên dưới 200, cholesterol “xấu” nên dưới 100 và cholesterol “tốt” nên cao hơn 40 đối với nam và 50 đối với nữ. Triglycerides, một loại chất béo được tìm thấy trong máu nên dưới 150 cho cả nam giới và phụ nữ. Hạn chế chất béo bão hòa trong thịt, các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, các loại thực phẩm chiên có thể làm giảm nồng độ cholesterol không lành mạnh. Hoạt động thể chất nhiều hơn và uống thuốc giảm cholesterol cũng có thể giúp bạn đạt được mức cholesterol khỏe mạnh.

Trọng lượng cơ thể

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thừa cân/béo phì làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim. Cũng may, giảm cân có thể giúp làm giảm nguy cơ này. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần giảm từ 5 đến 10% trọng lượng cơ thể đã có thể có cải thiện đáng kể nồng độ đường trong máu và chỉ số huyết áp.

Chỉ số microalbumin

Tổn thương thận là một biến chứng tiểu đường thường gặp của bệnh tiểu đường type 2. Thông qua xét nghiệm microalbumin, bác sỹ có thể kiểm tra chức năng của thận và đưa ra phương hướng cùng loại thuốc phù hợp nếu thận bị thương tổn.

Theo healthplus

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here