Bệnh tiểu đường được đánh giá nguy hiểm hơn HIV

0
128

HIV không còn làm giảm tuổi thọ trong khi bệnh tiểu đường làm giảm 10 năm tuổi thọ, có thể gây ra bệnh tim, đột quỵ, mù lòa, cắt cụt chi.

HIV đã trở thành nỗi ám ảnh, sợ hãi của nhiều người. Trong khi đó nhiều người lại nhìn nhận tiểu đường là căn bệnh bình thường, thậm chí là một phần tất yếu của quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, bác sĩ Max Pemberton tại Anh lại khẳng định thà mình bị nhiễm HIV còn hơn mắc bệnh tiểu đường type 2. Điều này đã gây ngạc nhiên cho không ít người và đang dấy lên một cuộc tranh cãi. Theo ông, tiên lượng cho những người có bệnh tiểu đường type 2 là tồi tệ hơn nhiều so với những người có HIV.

Bệnh tiểu đường

Ông cho rằng hiện nay rất hiếm người chết vì HIV ở Anh. HIV dễ dàng được điều trị với phác đồ kháng virus ART, giúp ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại nhiễm trùng cơ hội.

Trong khi đó, những người bị bệnh tiểu đường type có nguy cơ bị đột quỵ gấp 2 lần người bình thường. Họ cũng có nguy cơ bị tim gấp 4 lần và khoảng 20-30% bệnh nhân có vấn đề về thận phải đi lọc máu thường xuyên. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường có nguy cơ mù lòa, loét bàn chân và khả năng bị cắt cụt chi là rất cao. Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc điều trị bệnh, nhưng không ít bệnh nhân vẫn phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng.

“Số liệu thống kê mới nhất cho thấy những người nhiễm HIV có tuổi thọ không khác biệt đáng kể so với người bình thường trong khi có người bệnh tiểu đường type 2 lại giảm đi 10 năm tuổi thọ”, bác sĩ Max nhấn mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here