Bệnh tiểu đường có nên ăn dưa hấu?

0
349

Về cơ bản, dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều nước. Nhưng nếu bạn mắc phải bệnh tiểu đường thì tốt hơn nên tránh xa loại hoa quả này.

Dưới đây là những lý do:

Một cốc dưa hấu chứa khoảng 14g carb. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn nên thận trọng khi hấp thu carb. Vì vậy, nếu bạn ăn dưa hấu bạn có thể cần giảm carb trong các bữa tiếp theo để duy trì độ ổn định của đường huyết. Để duy trì đường huyết trong tầm kiểm soát, bạn cần ăn 40-60g carb mỗi bữa trong ngày. Nếu hấp thu ít hơn hoặc nhiều hơn đều ảnh hưởng tới độ ổn định của đường huyết.

Chỉ số đường huyết (GI) của dưa hấu là 72 nên có thể ảnh hưởng tới mức đường huyết của bạn. Nó có thể được tiêu hóa nhanh nên có thể gây ra những dao động trong mức đường huyết.

Nếu bạn muốn ăn dưa hấu, hãy ăn nó cùng với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để duy trì độ ổn định đường huyết.

bệnh tiểu đường

Dưa hấu có chỉ số đường huyết cao nên không phù hợp với người bệnh tiểu đường

Bạn có thể ăn dưa hấu sau khi lên kế hoạch duy trì bữa ăn một cách cẩn thận dựa trên hàm lượng calo và carbhydrat trong các thực phẩm khác.

Một cốc dưa hấu chứa gần 12g đường, 55 calo và 14g carb. Bạn có thể ăn dưa hấu cùng các thực phẩm khác có chỉ số đường huyết thấp. Ví dụ, bột yến mạch là lựa chọn tốt. Nó sẽ giúp duy trì ổn định đường huyết.

Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý một số quy tắc sau nếu không muốn xuất hiện biến chứng tiểu đường:

  • Không nên dùng quá 150g trong mỗi lần ăn
  • Ăn trái cây cách xa bữa chính, ít nhất là 30 phút
  • Khoảng cách thời gian tối thiểu giữa hai lần ăn trái cây là 6 giờ
  • Không nên dùng nước ép hay sinh tố trái cây

Với chế độ ăn kiêng khoa học và hợp lý chắc chắn căn bệnh tiểu đường sẽ không còn là nỗi ám ảnh với bạn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bị bệnh tiểu đường nên ăn gì.

Thanh Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here