Ăn bao nhiêu calo mỗi ngày dễ bị tiểu đường?

0
80

Ăn nhiều hơn 10% nhu cầu hàng ngày làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Một nam giới bình thường ăn khoảng 2.500 calo mỗi ngày. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn gấp đôi lượng thức ăn suốt 7 ngày liên tiếp?

Men’s Health đưa tin, trong nghiên cứu của tờ Science Translational Medicine, 6 người đàn ông khỏe mạnh được yêu cầu ăn 6.000 calo một ngày và nằm viện để theo dõi trong một tuần. Chỉ 2 ngày sau khi thực hiện chế độ trên, tất cả tình nguyện viên đều tăng cân và xuất hiện tình trạng kháng insulin do tế bào không thể lấy glucose từ máu để chuyển hóa thành năng lượng. Đây chính là dấu diệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm nước tiểu cho thấy sự gia tăng mất cân bằng oxy hóa, nghĩa là cơ thể đang quá tải các gốc tự do có thể gây tổn hại tế bào và dẫn đến viêm nhiễm. Các nhà khoa học giải thích, ăn quá nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể. Các tế bào làm việc quá sức và giải phóng các chất oxy hóa có hại khiến glucose không được chuyển hóa, cuối cùng dẫn đến kháng insulin.

Ăn bao nhiêu calo mỗi ngày dễ bị tiểu đường

Chỉ vài ngày thực hiện chế độ ăn như trên không đủ để gây ra tiểu đường. Mọi vấn đề về đường huyết sẽ được giải quyết sau khi những người tham gia quay trở về chế độ ăn và luyện tập trước kia. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục ăn 6.000 calo một ngày thì khả năng bị tiểu đường rất cao dù chưa biết thời gian phát bệnh là bao lâu.

Nhóm tác giả cho biết thêm, không phải chỉ khi ăn 6.000 calo bạn mới có nguy cơ bị bệnh. “Ăn nhiều hơn 10% so với mức thường ngày đã bị coi là quá nhiều”, chuyên gia dinh dưỡng thể thao Marie Spano nói. Nếu bình thường bạn ăn 2.500 calo, thêm 250 calo nữa sẽ thành quá mức. Bạn sẽ tăng cân và cơ thể rất dễ kháng insulin nếu thừa chất béo.

Lưu ý: Nếu đang cố gắng tăng cơ bắp, bạn có thể ăn nhiều hơn nhưng phải đi kèm với luyện tập hợp lý. Vận động cơ thể giúp bạn không bị kháng insulin. Đừng quên kể cả khi không ăn 6.000 calo một ngày thì lối sống không khoa học cũng gây các vấn đề sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here