Ăn 4 quả trứng mỗi tuần giúp giảm 37% nguy cơ bệnh tiểu đường

0
395

Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu dài kỳ ở nhóm đàn ông độ tuổi từ 42 đến 60 của các chuyên gia ở Đại học Eastern Finland, Phần Lan vừa công bố. Nghiên cứu phát hiện thấy những người ăn trứng thường xuyên thì hàm lượng đường trong máu thấp, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn so với nhóm ăn ít hoặc không ăn trứng bao giờ.

Theo nghiên cứu, ăn khoảng 4 quả trứng mỗi tuần giảm được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 tới 37% ở nam giới so với những người chỉ ăn một quả trứng mỗi tuần. Hiệu ứng này đã tính đến một số yếu tố gây nhiễu như hoạt động thể chất, trọng lượng cơ thể, thói quen hút thuốc lá và lượng trái cây, rau quả trong bữa ăn.

Trứng là thực phẩm có nhiều dưỡng chất có lợi tránh mắc phải bệnh tiểu đường

Theo các nhà khoa học, tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường của trứng là do giàu dưỡng chất có lợi, tác động tới quá trình chuyển hóa glucose và hiệu ứng giảm viêm cao.

bệnh tiểu đường

Ăn 4 quả trứng mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo, nếu lạm dụng, ăn trên 4 quả trứng 1 tuần sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho nhóm mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiểu đường hay đái tháo đường, hoặc bệnh dư đường là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn in-sulin tuyến tụy bị thiếu hụt hay suy giảm, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Khi mới mắc bệnh thường có dấu hiệu tiểu nhiều, tiểu ban đêm, nên gây khát nước. Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại chi. Tiểu đường cũng là căn bệnh có liên quan nhiều đến lối sống, nhất là trong bối cảnh cuộc sống vật chất đang được cải thiện như hiện nay. Tỉ lệ mắc bệnh ở Ấn Độ hiện nay đã lên tới mức báo động với trên 61 triệu người mắc bệnh. Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh đái tháo đường được thực hiện một vài thay đổi về lối sống, bao gồm chế độ ăn uống có kiểm soát và hoạt động thể chất đều đặn. Thực đơn trọng tâm đến các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nhằm giúp ngăn ngừa nguy cơ biến động về đường huyết dẫn đến các biến chứng tiểu đường không đáng có.

Nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition số ra đầu tháng 4/2015.

Khắc Hùng

Theo THS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here