3 nguy hiểm âm thầm trong 1 căn bệnh tiểu đường

0
257

Theo kịp sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều người biết rằng bệnh tiểu đường mãn tính không chỉ cần kiểm soát tốt đường huyết mà còn cần chú ý đến các chỉ số liên quan như mỡ máu, chức năng gan, chức năng thận để tránh những biến chứng tiểu đường nguy hiểm cho cơ thể.

biến chứng tiểu đường 1
Kiểm soát đường huyết tốt để giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường

Đường huyết cao – mỡ máu cao: đôi bạn cùng tiến cùng lui

Trước đây, người bệnh tiểu đường cần đưa đường huyết về mức tốt để tránh biến chứng tiểu đường, hôn mê do tăng đường huyết quá cao và hạ đường huyết quá mức. Nhưng theo thời gian, các chuyên gia nhận thấy rằng đường huyết cao có mối liên hệ mật thiết với rối loạn mỡ máu. Thống kê cho thấy có khoảng 70% đến 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có rối loạn mỡ máu dẫn đến biến chứng trên mạch máu lớn, là nguyên nhân gây tử vong do đột quỵ và bệnh lý tim mạch cho hàng triệu người bệnh tiểu đường trên thế giới mỗi năm.

Tiểu đường là tình trạng rối loạn nội tiết (insulin) và rối loạn chuyển hóa glucid, khi rối loạn chuyển hóa glucid kéo dài sẽ kéo theo các rối loạn chuyển hóa khác như protid, lipid. Ở người bệnh tiểu đường thiếu hụt in-sulin, glucose trong máu tăng cao nhưng không đủ in-sulin để đưa glucose vào tế bào làm năng lượng, cơ thể nhận thấy thiếu hụt năng lượng nên tăng huy động lipid, làm tăng lipid máu. Đối với người bệnh tiểu đường đề kháng in-sulin có lượng in-sulin trong máu tăng cao nhưng tế bào sử dụng không hiệu quả, lượng in-sulin này làm giảm hoạt động của triglycerid lipase, giảm thoái hóa lipid nên lượng lipid tăng lên.

Khi mỡ máu tăng cao, sẽ tích tụ tại gan làm gan nhiễm mỡ, lâu ngày làm xơ gan, chức năng chuyển hóa của gan suy giảm nên khả năng chuyển đường mới hấp thu từ thức ăn và đường dư trong máu thành dạng dự trữ (glycogen) cũng giảm theo, đường trong máu sẽ tăng cao đột ngột sau ăn hơn hẳn đối với người có chức năng gan bình thường.

Suy gan trong bệnh tiểu đường

Như đã nhắc đến ở trên, đường huyết cao làm gan nhiễm mỡ (hơn 5% khối lượng gan), lâu ngày sẽ bị xơ gan. Song song với quá trình này còn một vấn đề ít được chú ý đến đó là đường huyết nếu không được kiểm soát tốt dễ gây những tổn thương oxy hóa tác động lên các cơ quan trong cơ thể, dễ nhận thấy là tổn thương gan với biểu hiện tăng hàm lượng MDA trong gan.

Khi chức năng gan bị suy giảm, việc chuyển hóa thuốc tiểu đường vốn được dùng hằng ngày sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, chính vì vậy người bệnh tiểu đường khó tránh khỏi bị suy gan nếu không thực hiện tốt các biện pháp kèm theo là chế độ ăn uống lành mạnh và vận động cơ thể thường xuyên nhằm kiểm soát tốt đường huyết và giảm lượng thuốc uống.

biến chứng tiểu đường 2
Các biến chứng của bệnh tiểu đường

Suy giảm chức năng thận xảy ra trong bệnh tiểu đường như thế nào?

Đường huyết cao làm cho lượng máu đến thận lớn, thận phải làm việc quá mức, sự tăng lọc và tăng áp lực làm cho các lỗ lọc dần to lên; sự dày màng đáy mao mạch cầu thận gây xơ cầu thận, dẫn đến giảm mức lọc cầu thận và cuối cùng là suy thận.

Đối với bệnh nhân đang uống thuốc tiểu đường, khi chức năng thận bị suy giảm, thuốc được đào thải không hết nên tích tụ lại, lâu dần nồng độ thuốc trong cơ thể tăng lên gây tuột đường huyết quá mức. Cũng tương tự như vậy, thận bị giảm chức năng lọc làm các chất độc với cơ thể không được lọc sạch gây nhiễm độc, tình trạng suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo để duy trì cuộc sống.

Tác dụng 3 trong 1 của bài thảo dược trong bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu phối hợp thảo dược đã tìm ra công thức gồm: dây thìa canh, chè đắng, giảo cố lam, mạch môn, hoàng kỳ, ngũ vị tử, nghệ trong sản phẩm Thanh Đường An đã đáp ứng 3 vấn đề quan trọng khi bị tiểu đường đó là:

  • Hạ và ổn định đường huyết
  • Giảm mỡ máu
  • Bảo vệ gan và thận trước tổn thương gây ra bởi đường huyết cao
biến chứng tiểu đường 3
Thanh Đường An giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm biến chứng tiểu đường

Nghiên cứu tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền Thành Phố Hồ Chí Minh theo hướng kết hợp Đông – Tây y đã phối hợp dùng Thanh Đường An và thuốc tiểu đường đã mang lại kết quả vượt hơn mong đợi khi đáp ứng được các mục tiêu trên và không ảnh hưởng đến các chỉ số công thức máu, tổng phân tích nước tiểu, chỉ số men gan, chức năng thận.

Với kết quả này, Thanh Đường An được giới chuyên môn đánh giá là sản phẩm toàn diện cho người bệnh tiểu đường. Phản hồi tích cực từ người sử dụng cũng đã giúp sản phẩm được bình chọn Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2017.

Trị tiểu đường khó mà dễ, khó vì hiện nay chưa có thuốc nào chữa dứt điểm bệnh tiểu đường. Dễ nếu người bệnh lựa chọn đúng cách giúp kiểm soát tốt đường huyết đồng thời ổn định chỉ số mỡ máu và bảo vệ chức năng gan thận. Và Thanh Đường An với tác dụng 3 trong 1 sẽ giúp quá trình sống khỏe với bệnh tiểu đường từ khó trở nên dễ dàng hơn.

Mai Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here